Home > Hỏi Đáp > Cần gạt sau tay phanh trên xe ga dùng để làm gì?

Cần gạt sau tay phanh trên xe ga dùng để làm gì?

Trên một vài dòng xe tay, phía sau phanh bên trái có một chiếc cần gạt nhỏ màu đen. Tuy nhiên, khá nhiều người không biết công dụng của chiếc cần này là gì.

Cụ thể, chức năng của cần gạt này đó là khoá bánh xe sau để xe không bị trôi khi đỗ xe trên dốc, chân chống nghiêng không đủ sức giữ xe, khi đó khoá bánh sau sẽ phát huy tác dụng triệt để, tương tự như phanh đỗ trên ô tô.

Trong thực tế thì tính năng đã có từ lâu nhưng chỉ mới phổ biến trên nhiều dòng xe tay ga. Mặc dù đây là một tính năng nhỏ nhưng lại khá hữu dụng.

Cần gạt sau tay phanh trên xe ga dùng để làm gì?

Để khoá thắng sau bằng cần gạt, đầu tiên bạn phải bóp hết tay phanh bên trái (phanh sau), sau đó gạt nhẹ lẫy lên cho đến khi nghe tiếng rồi thả tay phanh ra. Lúc này chiếc lẫy sẽ giữ chặt tay phanh đang trong trạng thái bóp chặt, khoá bánh sau và không bị trôi khi dừng ở bề mặt nghiêng.

Khi muốn mở lẫy, bạn chỉ cần bóp chặt tay phanh rồi thả ra là lẫy tự động mở.

Cần gạt sau tay phanh trên xe ga dùng để làm gì? - 1

Tuy nhiên, chức năng khóa bánh sau này chỉ sử dụng được nếu xe tay ga dùng phanh tang trống phía sau, phanh đĩa sẽ không khóa được

Một lưu khác là khoá phanh sẽ không hoạt động nếu căn chỉnh phanh sau quá chặt. Do đó, quãng bóp phanh cần được đặt theo đúng tiêu chuẩn.

TH (SHTT)


 
loading...