Home > Hỏi Đáp > Tại sao ông bà xưa lại nói ‘trai mùng 1, gái ngày rằm’ khó nuôi?

Tại sao ông bà xưa lại nói ‘trai mùng 1, gái ngày rằm’ khó nuôi?

Từ xưa tới nay, dân gian vẫn có câu “Trai mùng một, gái hôm rằm” tức là những đứa trẻ sinh vào ngày này sẽ khó nuôi. Vì sao lại như vậy?

Người xưa có câu, “Trai mùng một, gái hôm rằm. Nuôi thì nuôi vậy nhưng căm dạ này”, tức là những đứa trẻ sinh vào ngày này sẽ khó nuôi, ương bướng, tính khí khác thường, vận thế, cuộc sống có nhiều bước thăng trầm.

Trong quan niệm văn hóa dân gian thì mặt trăng đại diện cho âm khí, đồng nghĩa với con gái, còn mặt trời đại diện cho dương khí (con trai). Ngày rằm trăng sáng nhất, đẹp nhất thì âm khí cũng lớn nhất. Mùng 1 trăng mờ nhất, dương khí sẽ thịnh. Con trai sinh vào ngày dương thịnh, con gái sinh ngày âm thịnh sự hội tụ âm khí, dương khí lớn vào tính cách.

Về mặt phong thủy, thì âm dương cũng cân bằng luôn là một trong nhưng yếu tố tiên quyết để mang tới một vận khí tốt. Vì thế, dù là âm hay dương, một khi đã đạt ở mức cực thịnh thì cũng đều là điều bất thường mà thôi. Những đứa trẻ sinh ra vào hai ngày này sẽ có nhứng biến đổi sinh học đặc biệt hơn nhiều so với những đứa trẻ khác, tạo ra tính khí khá mạnh mẽ, nhưng lại khó dạy bảo, cuộc sống sau này cũng vì thế mà có nhiều thăng trầm, khó khăn hơn.

Tại sao ông bà xưa lại nói 'trai mùng 1, gái ngày rằm' khó nuôi?

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) thì lý giải mối quan hệ giữa việc con trai sinh đêm mùng một, con gái sinh đêm hôm rằm trên cơ sở sức hút của mặt trăng với thủy triều.

Theo đó, “sức hút của mặt trăng theo âm lịch, của mặt trời theo dương lịch. Thủy triều thay đổi theo sức hút của mặt trăng. Đồng thời, chính sức hút của mặt trăng cũng đã gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người, làm cho chất lỏng trong cơ thể con người cũng có những thay đổi. Nó chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh đến khủng hoảng, bị rối loạn và mất thăng bằng, làm trầm trọng thêm các chứng bệnh thần kinh… Đồng thời, những ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với người sinh vào các đêm khác”, ông Khanh nói.

Tại sao ông bà xưa lại nói 'trai mùng 1, gái ngày rằm' khó nuôi? - 1

Tuy nhiên, dù trẻ sinh ra vào ngày, giờ nào nếu có sự giáo dục, quan tâm chăm sóc của gia đình sẽ giúp chúng phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn hài hòa. Không thể đổ tội cho việc sinh vào mùng một, ngày rằm để thoái thác vai trò giáo dục của gia đình được.

TH (SHTT)


 
loading...