Home > Hỏi Đáp > Vì sao mồ hôi của Hà mã lại có màu máu?

Vì sao mồ hôi của Hà mã lại có màu máu?

Hà mã là động vật trên cạn nhưng nó lại dành lượng thời gian khá nhiều để ngâm mình dưới nước, chỉ thỉnh thoảng mới lên bờ tìm thức ăn mà thôi. Điều kì lạ là khi đó, trên lớp da nhẵn bóng của nó, đôi khi xuất hiện “máu” đỏ, thậm chí có lúc toàn thân trở nên đỏ thẫm.

Hà mã sở hữu 1 điều kỳ lạ đó là đôi khi trên lớp da nhẵn bóng của chúng có xuất hiện mồ hôi màu đỏ như máu, thậm chí đôi lúc toàn thân của chúng trở nên màu đỏ thẫm.

Vì sao mồ hôi của Hà mã lại có màu máu?
Mồ hôi “máu” trên da của hà mã.

Lý giải về điều đặc biệt này, theo Kimiko Hashimoto thuộc ĐH Dược Kyoto (Nhật Bản), trên thực tế, các chất dịch do hà mã tiết ra không phải mồ hôi cũng chẳng phải máu mà là một hỗn hợp của các sắc tố. Những sắc tố này có chức năng là chất chống nắng, kháng sinh cũng như giữ cho loài động vật này luôn mát mẻ.

Hà mã có xu hướng tiết ra chất dịch này nhiều hơn khi chúng ở trên vùng đất khô cằn chứ không phải bơi dưới sông hoặc hồ, làm cho nhiều người cho rằng nó na ná mồ hôi.

Vì sao mồ hôi của Hà mã lại có màu máu? - 1
Những conhà mã không có tuyến mồ hôi nên chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước và đây là cách là duy nhất để chúng không bị quá nóng.

Nhóm nghiên cứu trên cũng đã thu thập chất dịch từ mặt và lưng của hai con hà mã Satsuki (cái) và Jiro (đực) tại Vườn thú Ueno ở Tokyo để nghiên cứu. Theo đó kết quả phân n tích thành phần hoá chất của chúng và phân lập được hai sắc tố, một đỏ và một da cam. Họ đặt tên cho chúng là a-xít hipposudoric và a-xít norhipposudoric. Chính những hợp chất này làm cho hà mã có “dáng vẻ hồng hào”.

Chất dịch này còn có tác dụng bảo vệ hà mã khỏi các tia cực tím có hại. Ngoài ra còn có thể chống vi khuẩn gây bệnh cho “chính chủ”.

HH (SHTT)


 
loading...